Huyền, 29 tuổi, Giảm 5cm vòng eo nhờ tuân theo “quy tắc bàn tay”. Lấy một đĩa lớn và chia thức ăn thành từng khẩu phần,
Huyền cho biết rằng chỉ trong hai tuần áp dụng quy tắc này, cô đã giảm được 5cm vòng eo. Cô chia mỗi bữa ăn thành các phần nhỏ. Ví dụ, một nắm đầy (hai bàn tay ôm vào nhau) tương đương với lượng rau; một lòng bàn tay tương đương với lượng đạm, bao gồm thịt, cá hoặc trứng; một nắm tay tương đương với lượng tinh bột như cơm, bánh mì, bún, hoặc phở. Còn lượng mỡ mỗi lần ăn chỉ tương đương với một ngón tay.
Huyền, một cô gái cao 1,68 m và nặng 55 kg, có vóc dáng cân đối và chuẩn, nhưng vòng eo của cô lại đo lên tới 71 cm. Với tính chất dễ tích mỡ vào vùng eo, Huyền muốn làm thon gọn vòng hai mà không cần phải tự kiềm chế ăn uống hoặc áp dụng những phương pháp ăn kiêng khắt khe. Cô tham gia một khóa học cơ bản về dinh dưỡng, từ đó xây dựng một chế độ ăn khoa học, cân bằng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.”Tôi thành công giảm 5cm vòng eo nhờ ăn theo quy tắc bàn tay”, Huyền chia sẻ.
Huyền áp dụng quy tắc này cho bữa trưa và bữa tối của mình, và không ăn bất cứ thức ăn vặt nào. Trong thực đơn của cô, cô thường chọn cá hồi, cá thu hoặc cá mòi với kích thước tương đương với lòng bàn tay, khoảng 100g, cung cấp khoảng 200 calo. Ngoài ra, cô cũng ăn thịt đỏ và trứng. Đối với rau xanh, Huyền lựa chọn những loại đa dạng theo mùa như mồng tơi, rau cải, bí xanh và rau muống. Bằng cách ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng theo tỷ lệ cân bằng, cô không cảm thấy mệt mỏi hay đói.
Quy tắc lòng bàn tay là một phương pháp được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra để đánh giá ước lượng tương đối khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người. Theo Good Health, đây là một phương pháp đơn giản và dễ áp dụng, vì thông thường, hàm lượng dinh dưỡng và kích thước trên bao bì thực phẩm được niêm yết bằng gram, và ít người quan tâm và biết chính xác phải ăn bao nhiêu là đủ. Đối với người trưởng thành có kích thước bàn tay lớn hơn, họ cần một khẩu phần lớn hơn, và ngược lại đối với trẻ nhỏ.
Theo tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, quy tắc lòng bàn tay có thể được áp dụng để ước tính sơ bộ lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, cần bổ sung đủ 4 nhóm chất bao gồm đường bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Huyền đặt ưu tiên ăn hoa quả và rau chứa nhiều chất xơ trước khi tiếp tục với các nguồn đạm và tinh bột. Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Y học ứng dụng Việt Nam, thói quen ăn rau trước mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn của cơ thể. Bằng cách lấp đầy dạ dày với rau, chúng ta nhanh chóng cảm thấy no bụng và không có ý định ăn nhiều hơn.
Cô gái chia sẻ rằng khó khăn lớn nhất khi tuân thủ chế độ ăn uống khoa học là thời gian ngắn để thích ứng với chế độ mới, ăn đúng giờ và không ăn vặt. Ban đầu, cô không dám ăn nhiều vì nghĩ rằng giảm mỡ bụng đòi hỏi phải ăn ít. Tuy nhiên, sau khi có kiến thức, Huyền nhận ra rằng bữa ăn được thiết kế khoa học, đủ chất không gây mệt mỏi mà ngược lại mang lại cảm giác thoải mái.
Ngoài dinh dưỡng, Huyền cũng tập luyện 4-5 buổi mỗi tuần, kết hợp giữa gym và yoga, nhằm chủ yếu tăng cường cơ bắp. Dựa trên kinh nghiệm của mình, cô khuyên mọi người không nên giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn hoặc cắt giảm quá mức các chất như tinh bột và chất béo. Thay vào đó, họ nên lắng nghe cơ thể và tìm ra chế độ ăn phù hợp với mình.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.