Cách pha cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ là cho một nồi nước vào nồi còn nóng rồi đặt trên bếp lửa hoặc bếp điện.
Năm 2013, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận văn hóa và truyền thống cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Có rất nhiều điều độc đáo về cách chế biến và thưởng thức cà phê ở đất nước này khác với phần còn lại của thế giới.
Cà phê cát là một trong những nét độc đáo như vậy. Để pha, cà phê xay và nước được đổ vào một chiếc ấm kim loại có tay cầm dài chuyên dụng gọi là “cezve”. Máy pha cà phê Đặt nồi cezve vào nồi có cát nóng trên lửa hoặc bếp điện. Sức nóng từ cát xung quanh ấm khiến cà phê nhanh chóng sủi bọt.
Khi nước sủi bọt, người ta sẽ rót cà phê vào các cốc nhỏ để phục vụ khách, sau đó tiếp tục vùi cezve vào cát 3-4 lần mà không cho thêm nước. Bã cà phê lắng xuống đáy nên phương pháp pha này làm cho cà phê Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống đặc và đậm đà. Nhiệt độ pha cà phê cũng có thể được điều chỉnh, phụ thuộc vào độ sâu của bình cezve có đáy bằng đồng trong cát.
Có thể bạn quan tâm dịch vụ chuyển nhà trọn gói Quận 5
Tách cà phê nhỏ được rót từ cezve được gọi là demitasse và có kích thước tương tự như một tách espresso. Demitasse, tiếng Pháp có nghĩa là “nửa cốc”, là loại cốc cà phê nhỏ nhất. Ở Türkiye, người ta thường uống cà phê và ăn tráng miệng.
Cà phê cát nóng Thổ Nhĩ Kỳ có lịch sử lâu đời và cho đến nay vẫn chưa có ai xác định được nguồn gốc chính xác của cách pha chế này. Các học giả trong nước cho rằng nó có nguồn gốc từ nền văn hóa Ottoman, một đế chế trải rộng khắp Nam Âu, Trung Đông, Bắc Phi và tồn tại từ thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 20. Đế chế này có nguồn gốc từ khu vực này. Sogut ngày nay thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ. Trong hơn bảy thế kỷ, thủ đô của Đế chế Ottoman luôn nằm ở khu vực ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ.
Kể từ thời Đế chế Ottoman, các vị vua và quý tộc đã yêu cầu người hầu của mình pha cà phê từ cát nóng. Phương pháp này giúp nhiệt lan tỏa đều và triệt để hơn so với đun cà phê trực tiếp trên lửa. Cà phê cũng đặc và mịn hơn bình thường.
Bói trên bã cà phê cũng là một nét văn hóa được người dân địa phương ưa chuộng. Sau khi uống một tách cà phê, người uống úp ngược chiếc cốc để bã cà phê chảy xuống và tạo thành các hình thù trên đĩa. Thầy bói xem hình và đoán vận mệnh của “khách hàng”.
Xem thêm Chi phí lắp đặt dây điện cadivi 2023
Văn hóa cà phê của Türkiye còn được thể hiện trong các đám cưới. Theo thông lệ, chú rể tương lai sẽ đưa gia đình mình đến gặp gia đình cô dâu và xin họ chúc phúc. Cô dâu tương lai sẽ pha cà phê cho nhà trai và có thể thêm muối thay đường vào cốc của chú rể. Chú rể không thể phàn nàn về việc bị “chơi khăm” vì điều này bị coi là thô lỗ. Việc chàng trai uống hết cốc cà phê mặn mà không hề khó chịu được coi là bằng chứng cho thấy cô gái đã tìm được người chồng tốt.
Người Thổ Nhĩ Kỳ có câu “Ký ức về một tách cà phê có thể tồn tại đến 40 năm” để nói về văn hóa uống cà phê của họ.
Cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ khác với cà phê thông thường mặc dù thành phần giống nhau. Các phương pháp pha cà phê khác nhau tạo ra hương vị và độ mạnh khác nhau. Nhiều người cho rằng, sử dụng nguyên liệu đồng nung cát sẽ giúp cà phê ngon hơn và đậm đà hương vị hơn. Bất kể phương pháp pha cà phê nào, một tách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ nhìn chung đều đậm đà, đậm đà, sủi bọt và ấm áp.