Nhiều người cho rằng ăn thịt nướng có ung thư không? Vấn đề này đã được thảo luận: liệu việc này có phản ánh đúng thông tin hay chỉ là một quan ngại không đáng? (Hà, 35 tuổi, Hà Nội).
Câu hỏi: Ăn thịt nướng có ung thư không?
Trả lời:
Các nghiên cứu về mối tương quan giữa thực phẩm nướng và nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư vẫn còn hạn chế, tuy nhiên, thịt nấu ở nhiệt độ cao có thể sản xuất ra hai loại chất tiềm ẩn gây ung thư, đó là các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH).
Những chất này có khả năng gây biến đổi gen, tạo nên sự thay đổi trong cấu trúc DNA của tế bào, từ đó dẫn đến khả năng phát triển của bệnh ung thư. Amin dị vòng hình thành khi các phản ứng diễn ra giữa protein trong thịt động vật và nhiệt độ, trong khi hydrocarbon thơm đa vòng phát triển khi mỡ thịt thấm vào bề mặt thịt, bị hâm nóng, bốc khói và bám vào bề mặt thực phẩm.
Vào năm 2015, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp loại thịt đỏ vào nhóm 2A, đây là nhóm những tác nhân có khả năng gây ra căn bệnh ung thư ở con người.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, kết quả này vẫn tiếp tục gây ra nhiều ý kiến tranh cãi trên khắp thế giới. Đối với các loại thịt đã qua xử lý như xúc xích, thịt xông khói và các sản phẩm tương tự, chúng đã được xếp vào nhóm 1A, đây là nhóm có nguy cơ gây ung thư cho con người được coi là cao nhất.
Ướp thịt trước khi nướng có thể làm giảm gần 90% một số chất có khả năng gây ung thư, theo những nghiên cứu trên toàn cầu. Thực tế, quá trình dẫn đến việc hình thành các amin dị vòng chỉ diễn ra trên phần mỏng 3-4 mm ở bề mặt thịt.
Do vậy, việc áp dụng một loại nước sốt bề mặt (có chứa các chất chống oxy hóa) sẽ có tác động đáng kể trong việc kiểm soát các phản ứng hình thành này. Một số chuyên gia cũng đề xuất việc ướp thịt trước khi nướng bằng nước cốt chanh, húng quế hoặc bạc hà.
Bên cạnh việc ướp, còn có một số cách an toàn khác để nướng thịt, bao gồm: Hấp thịt trước để giảm thời gian nướng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp của lửa trên thịt hoặc thử nướng ở nhiệt độ thấp hơn.
Bạn cũng có thể thử đặt miếng thịt lên lá bạc hoặc đặt thức ăn lên giá nướng để giảm tiếp xúc với ngọn lửa trực tiếp. Luân phiên lật thịt trong quá trình nướng cũng có thể giúp làm giảm quá trình cháy và đem lại sự hạn chế về sự hình thành các chất gây ung thư.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.