Một số người tin rằng ăn dưa hấu có gây nóng, nhiệt?. Liệu điều này có chính xác không, bác sĩ ạ? (Thu, 29 tuổi, từ Nam Định).
Trả lời:
Theo tri thức của y học cổ truyền, dưa hấu mang hương vị ngọt dịu, tính chất mát lạnh và có thể giúp giải nhiệt, chữa chứng say nắng và say nóng một cách hiệu quả. Trên thực tế, dưa hấu là một loại trái cây giải nhiệt mùa hè hiệu quả, thích hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Phần lớn quả dưa hấu là nước, ngoài ra còn có vitamin A, C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Dưa hấu cũng chứa vitamin B6 và Kali, giúp cân đối nước trong cơ thể.
Thêm vào đó, dưa hấu có vỏ màu xanh và thịt màu đỏ có thể chữa say nắng hoặc say rượu, không hề gây nhiệt như những thông tin đồn thổi. Sau khi uống rượu, đặc biệt là khi đã quá chén, hãy nhớ ăn một vài miếng dưa hấu và dùng vỏ dưa hấu xay lấy nước uống, điều này sẽ giúp giải rượu nhanh chóng.
Dưa hấu cũng là phương thuốc trị say nắng, giải nhiệt, điều trị mụn nhọt và viêm loét trong miệng. Hạt dưa hấu giúp làm mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, và giúp tiêu hóa. Rễ và lá dưa hấu có khả năng chữa tiêu chảy, kiệt lỵ.
Có một số bài thuốc được tạo ra từ vỏ dưa hấu kết hợp với các loại thuốc khác trong y học cổ truyền để chữa bệnh. Tuy nhiên, mọi người không nên tự ý sáng tạo ra bài thuốc từ dưa hấu tại nhà mà cần tham khảo thành phần và liều lượng từ y bác sĩ.
Điều cần lưu ý là mọi người không nên ăn quá nhiều trong một lần hoặc ăn nhiều lần trong ngày, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa không ổn định, tiêu chảy, hoặc có vấn đề với thận. Khi dưa hấu đã cắt mà chưa ăn hết, cần bảo quản bằng cách bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc đặt vào hộp kín, và giữ trong môi trường lạnh để tránh nhiễm khuẩn và giữ cho quả dưa hấu luôn tươi ngon.
Lương y Bùi Đắc Sáng
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Hội Đông y Hà Nội
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.