2 rủi ro nếu không tính được chi phí làm Sổ đỏ – Chi tiết 2020

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề Phong Thủy được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website nhaphatinvest. Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

2 rủi ro nếu không tính được chi phí làm Sổ đỏ – Kiến thức Phong Thủy từ chuyên gia.

* Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân, theo pháp luật đất đai từ ngày 10/12/2009 đến nay khi đủ điều kiện thì người dân được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường với tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận).

4 khoản tiền có thể phải nộp khi được cấp Sổ đỏ

– Tiền sử dụng đất (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

– Lệ phí trước bạ.

Theo Điều 5 và Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi cấp Giấy chứng nhận tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích)

+ Giá 1m2 đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

+ Diện tích tính lệ phí trước bạ là diện tích mà hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận.

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (hầu hết các tỉnh thành thu 100.000 đồng/giấy/lần cấp, một vài tỉnh thu 120.000 đồng/giấy/lần cấp).

– Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận (chỉ một vài tỉnh thành thu).

rủi ro nếu không tính được chi phí làm sổ đỏRủi ro nếu không tính được chi phí làm Sổ đỏ (Ảnh minh họa)
 

2 rủi ro khi không ước lượng được số tiền phải nộp

* Không được nhận Giấy chứng nhận

Khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định:

“3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất không thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được miễn, được ghi nợ nghĩa vụ tài chính và trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Theo đó, chỉ khi nào nộp hết các khoản tiền mà chi cục thuế thông báo (có hóa đơn, chứng từ chứng minh) thì mới được nhận Giấy chứng nhận, trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn hoặc được ghi nợ.

Lưu ý: Chỉ những hộ gia đình, cá nhân dưới đây mới được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

– Người có công với cách mạng.

– Hộ nghèo.

– Hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số.

– Hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

* Sẽ bị tính tiền chậm nộp

Khoản 1 Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định về tính tiền chậm nộp tiền phạt như sau:

“a) Tổ chức, cá nhân chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn thì bị tính tiền chậm nộp tiền phạt theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp.

b) Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày kế tiếp ngày hết thời hạn nộp tiền phạt đến ngày liền kề trước ngày tổ chức, cá nhân nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước”.

Như vậy, từ ngày 05/12/2020 (ngày Nghị định 125 có hiệu lực thi hành) thì người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ hoặc các nghĩa vụ tài chính khác so với hạn nộp trên thông báo của cơ quan thuế sẽ bị tính tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp (trước đây là 0,03%).

Ví dụ: Anh A có thửa đất tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vì giá đất trong Bảng giá đất cao và có diện tích vượt hạn mức nên khi được cấp Giấy chứng nhận anh A phải nộp tiền sử dụng đất là 01 tỷ đồng. Vì không ước lượng được số tiền phải nộp nên anh A không có khả năng nộp và không thuộc diện được ghi nợ tiền sử dụng đất nên số tiền chậm nộp mỗi ngày là: 500.000 đồng (01 tỷ x 0,05%).

Lưu ý: Không tính tiền chậm nộp tiền phạt trong các trường hợp sau:

– Trong thời gian được hoãn thi hành quyết định phạt tiền.

– Trong thời gian xem xét, quyết định miễn tiền phạt.

– Số tiền phạt chưa đến hạn nộp trong trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần.

Kết luận: Trên đây là những rủi ro nếu không tính được chi phí làm Sổ đỏ. Có thể thấy việc không dự tính được số tiền phải nộp khi được cấp Giấy chứng nhận thì không chỉ không nhận được Giấy chứng nhận mà còn bị tính tiền phạt chậm nộp (mức tính theo quy định mới tăng lên đáng kể).

Mặc dù vậy, người dân không cần quá lo lắng vì những lý do sau:

– Không phải trường hợp nào cũng phải nộp tiền sử dụng đất (đây là khoản tiền nhiều nhất).

– Khu vực đô thị giá đất cao nên tiền sử dụng đất phải nộp sẽ cao dẫn tới nguy cơ chậm nộp hoặc không có tiền nộp, còn khu vực nông thôn giá đất khá thấp.

Nếu có vướng mắc về đất đai – nhà ở, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Thủ tục làm Sổ đỏ: 6 quy định phải biết khi làm Sổ đỏ


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề 2 rủi ro nếu không tính được chi phí làm Sổ đỏ rồi nhé.
NhaPhatInvest tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức Phong Thủy hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức Phong Thủy khác thì bạn có thể xem thêm tại đây nhé: https://nhaphatinvest.vn/tin-tuc.

Từ khoá liên quan về chủ đề 2 rủi ro nếu không tính được chi phí làm Sổ đỏ

#rủi #nếu #không #tính #được #chi #phí #làm #Sổ #đỏ.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nhaphatinvest.

Nguồn: luatvietnam.vn.

Categories: Căn Hộ, Chung Cư, Đất Nền, Đất Nền Bảo Lộc, Đất Nền Bình Phước, Đất Nền Đồng Nai, Đất Nền Long Hải, Đất Nền Phú Mỹ, Liền Kề - Biệt Thự, Tin Tức,
Tags:
Khám phá 3 mẫu biệt thự nghỉ dưỡng được ví như “kiệt tác” tại Parahills Resort – Chi tiết 2020
Căn hộ khách sạn Dolce Penisola Quảng Bình- cơ hội vàng cho nhà đầu tư – Chi tiết 2020
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Copyright © 2021 LarTheme