Quảng Ninh tập trung công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Ngày 11/9 vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Vũ văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với 2 huyện Hải Hà, Đầm Hà về công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; kiểm điểm công tác xây dựng cơ bản (XDCB) và một số đề án hỗ trợ về nhà ở tại 2 địa phương.

Giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đến nay, huyện Hải Hà đã phê duyệt được 247/319 phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, giải ngân 27 tỷ đồng; đồng thời lựa chọn, phê duyệt xong các điểm bố trí tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Huyện khẳng định sẽ bàn giao mặt bằng tuyến chính trong tháng 10 và tuyến nhánh trong tháng 11/2018.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành, huyện Hải Hà xem xét dự án xây dựng trụ sở UBND xã Quảng Đức.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành, huyện Hải Hà xem xét dự án xây dựng trụ sở UBND xã Quảng Đức.

Trong công tác XDCB, tính đến 31/8, tổng kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2018 trên địa bàn huyện là trên 480 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã giải ngân được gần 206,1 tỷ đồng, đạt 42,9% kế hoạch vốn; quyết toán hoàn thành 36 dự án với tổng mức đầu tư là 91,3 tỷ đồng; khối lượng hoàn thành trong giai đoạn quyết toán chưa thanh toán XDCB còn 21 tỷ đồng.

Làm việc với huyện Hải Hà, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện tập trung làm tốt công tác  giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Trong tháng 9 hoàn thành dứt điểm công tác  giải phóng mặt bằng tuyến chính đi qua 4 xã Quảng Sơn, Quảng Thành, Quảng Thịnh, Đường Hoa; phê duyệt xong 31 phương án  giải phóng mặt bằng tuyến chính; thống nhất, lập biên bản với người dân về các phương án tái định cư. Liên quan đến kiến nghị của huyện về quy hoạch điểm đổ thải, điểm khai thác mỏ đất phục vụ thi công, đồng chí giao Sở Giao thông – Vận tải, Sở Xây dựng làm việc với huyện để nghiên cứu… Về kiến nghị thu hồi đất nằm trong hành lang dự án, đồng chí nhấn mạnh: Nếu quá trình  giải phóng mặt bằng phát sinh những kiến nghị của nhân dân về vị trí chéo, méo, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt của người dân, yêu cầu chủ tịch UBND cấp xã tổng hợp ý kiến, báo cáo huyện, tỉnh giải quyết.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với huyện Hải Hà.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với huyện Hải Hà.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Hải Hà tập trung cân đối, bố trí vốn để thanh toán, đẩy nhanh tiến độ đang triển khai, với những công trình đã khởi công trong năm nay phải hoàn thành; rà soát lại những thủ tục của các dự án đã hoàn thành để giải ngân, chủ động thanh tra để kịp thời phát hiện những bất cập, tồn tại trong XDCB, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng thanh tra của người đứng đầu cơ quan thanh tra huyện.

Đối với đề án hỗ trợ người có công về nhà ở, huyện đã hoàn thành xong việc hỗ trợ cho 163 hộ có nhu cầu. Đề án hỗ trợ nhà cho hộ nghèo giai đoạn 2, tính đến 20/8, huyện đã xây dựng xong nhà cho 34/62 hộ, đang triển khai cho 14 hộ, hiện còn 14 hộ không đăng ký vay vốn hoặc xin rút khỏi danh sách với lý do không huy động được nguồn vốn đối ứng, thu nhập không ổn định để đảm bảo trả nợ sau khi vay. Nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Hải Hà từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế dự án xây dựng trụ sở UBND xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế dự án xây dựng trụ sở UBND xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà.

Tại huyện Đầm Hà, báo cáo với đoàn công tác về giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, tính đến thời điểm hiện tại, huyện đã có thể bàn giao cho nhà đầu tư là 11/13,65km. Huyện cũng phấn đấu sẽ bàn giao hết toàn bộ mặt bằng đúng thời gian cam kết với tỉnh.

Trong công tác XDCB, tính đến hết tháng 8, huyện Đầm Hà đã thực hiện giải ngân 89,8 tỷ đồng, đạt 46% kế hoạch vốn năm 2018. Công tác quyết toán, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành cũng được huyện chỉ đạo nghiêm túc. Tính đến tháng 9, có 50 công trình đã thẩm định, phê duyệt báo cáo quyết toán, 9 công trình đang thẩm định phê duyệt quyết toán; khối lượng hoàn thành trong giai đoạn quyết toán chưa thanh toán XDCB là 29 tỷ đồng, hiện huyện đã bố trí được 11,3 tỷ đồng để thanh toán.

Về thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở xã hội, huyện đã hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà cho 130/131 hộ người có công (1 hộ sửa chữa rút khỏi đề án), hỗ trợ xây dựng nhà cho 90/134 hộ nghèo có nhu cầu. Riêng về đề án di dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm, huyện đã thực hiện di dời 6/17 hộ; còn 11 hộ chưa thực hiện di chuyển do chưa có nguy cơ nguy hiểm cao.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu huyện Đầm Hà tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để chuẩn bị khởi công tuyến cao tốc Vân Đồ – Móng Cái. Trong đó, tiếp tục đôn đốc các xã, tích cực vận động nhân dân đồng thuận, bàn giao sớm mặt bằng; khẩn trương hoàn thành việc di dời các đường dây điện, hạ ngầm hệ thống điện, viễn thông…; phấn đấu trong tháng 10 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng chí cũng yêu cầu huyện sớm hoàn thành đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công, đề án hỗ trợ cho hộ nghèo về nhà ở và tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm đề án di dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm…

Nguồn: báo quảng ninh 

Tags:

Tin Liên Quan