Khánh thành cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng

Ngày 1/9 vừa qua, cụm công trình giao thông gồm cao tốc Hạ Long – Bạch Đằng và cầu Bạch Đằng đã chính thức được thông xe, kết nối Quảng Ninh với Hải Phòng – khu vực trọng điểm kinh tế phía Bắc.

cao toc ha long hai phong 8

Tuyến cao tốc Hạ Long – Bạch Đằng nối với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng rút giảm thời gian di chuyển Hà Nội – Hạ Long từ 3,5 tiếng xuống còn 1,5 tiếng.

cau bach dang cao toc ha long hai phong

Công trình hoàn thành, không chỉ phát huy thêm giá trị của cao tốc Hà Nội – Hải Phòng mà còn thúc đẩy kinh tế vùng, góp phần phát triển kinh tế toàn khu vực tam giác phát triển, tạo sự hài lòng cho nhiều người dân, du khách, doanh nghiệp khi thời gian từ Hạ Long về Hải Phòng được rút ngắn chỉ còn 30 phút thay vì 1 tiếng 30 phút như trước đây và từ Hạ Long đi Hà Nội cũng được rút ngắn rút xuống chỉ 1 tiếng 30 phút thay vì 3 đến 4 tiếng như trước đây.

cau bach dang 1

Tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 25km nối từ khu vực Đình Vũ (quận Hải An, Hải Phòng) tới khu vực Đại Yên (TP Hạ Long, Quảng Ninh). Tuyến cao tốc có tốc độ tối đa theo tiêu chuẩn thiết kế là 100km/ giờ. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, tuyến đường này sẽ chỉ cho phép xe ô tô lưu hành tối đa 80km/ giờ.

cao toc ha long hai phong 6

Tuyến cao tốc này có tổng mức đầu tư hơn 13 nghìn tỉ đồng, bao gồm 2 dự án cầu và đường. Trong đó, Dự án đường nối TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng dài gần 20km vốn đầu tư hơn 6400 tỉ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh Quảng Ninh. Chiều rộng nền đường hơn 25m, bao gồm 4 làn xe chạy. Dự án cầu Bạch Đằng vốn đầu tư hơn 7200 tỉ đồng được xây dựng theo hình thức BOT nguồn vốn của liên danh nhà đầu tư.

cao toc ha long hai phong 7

Công trình cầu Bạch Đằng và cao tốc Hạ Long – Hải Phòng là một trong những bước đột phá quan trọng về hạ tầng giao thông kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc mà tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng đã thực hiện.

Hành trình di chuyển được rút ngắn 1/3 và tổng thời gian di chuyển rút ngắn 1/2 giúp đẩy mạnh giao thương giữa các trung tâm kinh tế tại miền Bắc. Đồng thời việc rút ngắn thời gian cùng sự thuận tiện trong giao thông cũng giúp phát triển mạnh ngành du lịch tại các thành phố ven biển bên tuyến cao tốc đặc biệt là trung tâm du lịch Hạ Long và trong tương lai là đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn.

 

Tags:

Tin Liên Quan