Đầu tư vào Quảng Ninh: Lợi nhuận nhân đôi

Thu hút đầu tư, tìm “ngoại lực” để phát triển “nội lực”, thúc đẩy tăng trưởng KT-XH là điều mà tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước đang nỗ lực thực hiện. Đường đua thu hút đầu tư của các địa phương hiện nay có thể nói vô cùng khốc liệt. Điều đó có thể thấy qua hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư ngày một quy mô, rộng lớn hơn. Vậy nhưng, Quảng Ninh vẫn tạo được sức hút riêng cho mình. Bởi theo nhiều nhà đầu tư, ngoài lợi ích về lợi nhuận rộng mở, đầu tư ở vùng đất này còn mang lại cho họ nhiều lợi ích khác.

ĐIỂM ĐẾN CỦA NHỮNG “SIÊU DỰ ÁN”

Amata là một trong những tập đoàn hàng đầu của Thái Lan hiện nay. Để mở rộng phạm vi đầu tư, Tập đoàn này đã từng nghiên cứu rất nhiều địa phương tại Việt Nam. Quảng Ninh là địa phương thứ 2 sau Đồng Nai được Tập đoàn lựa chọn để đầu tư dự án.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh cho nhà đầu tư Amata.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh cho nhà đầu tư Amata.

Lý giải về sự lựa chọn này, bà Somhatai Panichewa, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Amata Việt Nam PCL (Tập đoàn Amata), cho biết: Chúng tôi đã lựa chọn Quảng Ninh, bởi địa phương đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết mà nhà đầu tư chúng tôi mong muốn. Đó là yêu cầu về mặt bằng phát triển dự án tốt, chính sách tốt, hệ thống xử lý thủ tục hành chính nhanh gọn… Đặc biệt, chúng tôi rất ấn tượng về cách điều hành, xử lý công việc của lãnh đạo tỉnh. Đó là sự quyết đoán, nhanh nhạy nhưng cũng rất mềm mỏng, chân thành. Điều đó khiến chúng tôi tin rằng, khi phát triển dự án tại Quảng Ninh, chúng tôi sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Hiện Tập đoàn Amata đang triển khai Dự án Xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên). Đây là dự án phát triển hạ tầng KCN đầu tiên của nhà đầu tư Thái Lan triển khai tại tỉnh. Dự án được triển khai trên diện tích 714ha, được thực hiện trong 5 giai đoạn, tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 3.534,9 tỷ đồng (tương đương 155,59 triệu USD). Thời gian thực hiện dự án 50 năm; dự kiến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành, đưa giai đoạn 1 vào hoạt động. Song song với dự án này, Tập đoàn Amata đã đề xuất được đầu tư xây dựng một thành phố thông minh tại TP Hạ Long.

Cũng giống như Tập đoàn Amata, thời gian qua, Quảng Ninh đã đón hàng loạt các nhà đầu tư tên tuổi trong nước và quốc tế tìm hiểu, nghiên cứu, phát triển dự án, như: Tập đoàn Toray (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Trung Đông (UEA), Texhong (Hong Kong) và các tập đoàn của Việt Nam: VinGroup, Sun Group, FLC, My Way, BimGroup, Thủy sản Việt – Úc, Thành Công… Với các dự án nổi bật như là: khu đô thị Thống Nhất, dự án Ocean Park Vân Đồn, dự án Ao Tiên, dự án Nam Sơn…..

Công viên Sun World Hạ Long.

Công viên Sun World Hạ Long.

Điều đáng nói, thay vì chỉ phát triển dự án đơn lẻ, xu hướng của các nhà đầu tư hiện nay là phát triển chuỗi các dự án tại tỉnh. Qua đó có thể thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với thành công của các dự án.

Điển hình như Tập đoàn Vingroup đã đầu tư chuỗi dự án Trung tâm Thương mại Vincom Center Hạ Long, Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp Vinpearl Ha Long Bay Resort, Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan (TP Hạ Long). Tổng mức đầu tư các dự án này lên tới trên 14.000 tỷ đồng. Đại diện Tập đoàn này cho biết, Vingroup đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư xây dựng một khu tổ hợp dịch vụ thương mại, đô thị mới với quy mô khoảng 4.000ha tại Quảng Yên; các trung tâm thương mại Vincom Center tại các huyện, thị xã, thành phố tập trung đông dân cư.

Cũng theo hướng phát triển dự án về du lịch, dịch vụ, Tập đoàn Sun Group đã đầu tư Dự án khu vui chơi giải trí lớn nhất Quảng Ninh – Sun World Ha Long Park (Công viên Đại Dương) với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng, Sân bay quốc tế Vân Đồn công suất 2 triệu hành khách/năm, tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, Dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp quy mô lớn tới 730ha tại TP Cẩm Phả với tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng…

CHIA SẺ KHÓ KHĂN – THÚC ĐẨY THÀNH CÔNG

Lý giải nguyên nhân tại sao Quảng Ninh lại có sức hút mạnh mẽ đối với nhà đầu tư, theo các chuyên gia kinh tế, tỉnh đã tạo dựng được 3 nền tảng cơ bản, đó là: Hoàn thiện về hạ tầng giao thông; cải cách hành chính hiệu quả; tạo được niềm tin với doanh nghiệp bằng sự chân thành, sẻ chia.

Thật vậy, chỉ trong 3 năm qua, hơn 30.000 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn đầu tư từ ngân sách 10.172 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa 19.828 tỷ đồng) đã được sử dụng để đầu tư xây dựng cao tốc, sân bay, cảng biển, các tuyến đường huyết mạch… Từ đó, giúp tỉnh hoàn thiện hệ thống giao thông một cách đồng bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trao đổi với đại diện nhà đầu tư đến từ Tập đoàn Senato (Áo).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trao đổi với đại diện nhà đầu tư đến từ Tập đoàn Senato (Áo).

Xóa bỏ rào cản trong giải quyết thủ tục hành chính rườm rà, quan liêu, Quảng Ninh đã tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực hành chính công. Năm 2016, tỉnh đạt vị trí thứ 2 về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); đến năm 2017 đứng vị trí dẫn đầu các tỉnh, thành phố cả nước; năm 2018 tỉnh đã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng PCI.

Nhưng có lẽ điều để lại ấn tượng nhất đối với nhà đầu tư, chính là tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu tỉnh. Trong rất nhiều hội nghị tiếp xúc đầu tư, gặp gỡ doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh đều nhất quán với quan điểm: Tỉnh Quảng Ninh đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo sự thành công. Khẳng định cam kết này, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc trên 3.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Để không ngừng tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh tập trung cải thiện môi trường đầu tư theo hướng có lợi nhất cho nhà đầu tư, trên cơ sở luật pháp Việt Nam. Ngoài cơ chế, chính sách ưu đãi chung của Nhà nước, tỉnh xây dựng thêm những chính sách ưu đãi mới, khuyến khích đầu tư nhiều lĩnh vực như: Phát triển các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề, phát triển xuất khẩu, chăn nuôi, sản xuất giống thủy sản, vùng nguyên liệu…

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn nhìn từ trên cao

Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn nhìn từ trên cao

Ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Texhong, cho biết: Nhờ sự đi đến cùng với nhà đầu tư của tỉnh mà chúng tôi mới có được thành công khi đầu tư tại Quảng Ninh. Và chúng tôi đặt kỳ vọng khi đầu tư ở tỉnh không chỉ ở lợi nhuận về mặt kinh tế hiện hữu bây giờ, mà đó còn là những lợi nhuận trong tương lai, đó là sự khẳng định về hình ảnh của một tập đoàn nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam.

Chuyển động không ngừng, đổi mới không ngừng – đã khiến Quảng Ninh luôn mới trong mắt các nhà đầu tư. Điều đó thôi thúc họ phải tìm hiểu, phải đầu tư ngay.

nguồn: báo quảng ninh

Tags:

Tin Liên Quan