Bắt nhịp cùng cao tốc Hạ Long – Vân Đồn

Tính đến thời điểm này, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đi vào hoạt động được 1 tháng (thông xe vào ngày 1/9). Theo số liệu thống kê thì một tháng qua, cao tốc này có 330.000 lượt phương tiện đi qua. Như vậy, trung bình mỗi ngày có khoảng 11.000 lượt phương tiện lưu thông. Theo dự báo, lưu lượng phương tiện sẽ còn tăng lên nhiều hơn trong thời gian tới.

Con số trên là một trong những minh chứng cho sự thuận tiện, lợi thế của cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Với lợi thế là quãng đường từ Hạ Long đi Hà Nội được rút ngắn từ 180km hiện nay xuống còn 130km; quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng được rút ngắn từ 75km hiện nay xuống còn 25km, nên cao tốc đã thu hút lưu lượng phương tiện hoạt động ngày một nhiều hơn, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thì cao tốc Hạ Long – Hải Phòng hội tụ đủ 3 yếu tố cần và đủ là: Thời gian, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, lưu thông trên tuyến cao tốc này, thời gian vận tải được rút ngắn, kèm theo đó là nhiên liệu sử dụng cho phương tiện giảm, trong khi độ an toàn được tăng cao.

DCIM100MEDIADJI_0325.JPG

Chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh vận tải từ Cảng Cái Lân (TP Hạ Long) đi Hải Phòng chia sẻ: Trước kia, đi theo quốc lộ 10 thời gian một chuyến hàng khoảng hơn 2 giờ đồng hồ, thì nay khi lưu thông qua cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, thời gian giảm gần một nửa, kèm theo đó là chi phí xăng, dầu cũng giảm. Thế nhưng, điều quan trọng là độ an toàn khi lưu thông trên đường tăng cao rất nhiều, do cao tốc không có phương tiện xe máy, xe thô sơ, người đi bộ đi lại, sang đường…

Theo Sở GT-VT thì hiện trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa. Mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt hành khách, hàng trăm nghìn tấn hàng cần vận chuyển đi các tỉnh, thành phố trong nước. Điều này cho thấy, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đi vào hoạt động đã làm lợi cho không ít doanh nghiệp, đặc biệt là kéo giảm tai nạn giao thông ở những khu vực như Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều…

Không chỉ có doanh nghiệp kinh doanh vận tải có lợi, mà những công ty lữ hành, dịch vụ du lịch cũng được hưởng lợi từ tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Với việc rút ngắn khoảng cách, thời gian với các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình…, lượng du khách về với Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung cũng tăng lên. Đơn cử như dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Quảng Ninh đón 8,6 vạn lượt du khách đến tham quan, tăng 20% so dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2017, trong đó khách quốc tế đạt trên 1,9 vạn lượt, tăng 25%.

Rất nhiều du khách khi đến với Hạ Long đều bày tỏ sự hài lòng về kết cấu hạ tầng, trong đó có tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Với thời gian, quãng đường được rút ngắn, độ an toàn tăng lên, du khách cảm thấy tinh thần, sức khỏe tốt hơn nhiều, đặc biệt là có thêm thời gian tham quan, thưởng ngoạn những cảnh đẹp của Hạ Long.

Có thể thấy, sau một tháng đi vào hoạt động, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã cho thấy lợi thế, ưu việt của mình. Thế nhưng, những chuyển biến tích cực trong kinh doanh vận tải hay du lịch lữ hành chỉ là những thuận lợi nhỏ mà cao tốc này mang lại. Với sự thuận tiện trong thông thương thì các địa phương như Hạ Long, Quảng Yên, Đông Triều… cần tận dụng ngay lợi thế để xúc tiến, quảng bá, kêu gọi đầu tư, trước hết là đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từ đó thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển bứt phá.

Cùng với đó, thời gian tới, khi cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Sân bay quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động, thì Quảng Ninh nói chung, Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô… nói riêng cũng phải sẵn sàng tâm thế để quảng bá những lợi thế từ đó xúc tiến, thu hút đầu tư vào địa phương, Khu kinh tế Vân Đồn, đặc biệt là thu hút đầu tư vào du lịch biển đảo Quan Lạn, Minh Châu, Cô Tô…

Và xa hơn nữa là khi cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hình thành, mở ra nhiều dịch vụ kinh tế cửa khẩu thì các địa phương trên tuyến cao tốc càng phải sẵn sàng đón những lợi thế để phát triển.

Có thể nói, với sự phát triển của hạ tầng giao thông, cảng biển, hàng không, đặc biệt là các tuyến cao tốc… là cơ hội để các địa phương trong tỉnh nói riêng, Quảng Ninh nói chung đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh, để từ đó có sự phát triển bứt phá, bền vững.

Nguồn: báo quảng ninh

Tags:

Tin Liên Quan