Dự án sân bay Vân Đồn sẽ thu hồi vốn trong 45 năm?

Theo hợp đồng BOT giữa Quảng Ninh và chủ đầu tư dự án sân bay Vân Đồn, chủ đầu tư sẽ có thời gian khai thác để thu hồi vốn trong 45 năm, mức lợi nhuận bằng 14% tổng chi phí đầu tư.

DCIM100MEDIADJI_0422.JPG

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam. Một phần của Dự thảo bổ sung các quy định về mức giá phục vụ hành khách và giá thuê mặt bằng tại nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Theo đó, sân bay Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Dự án có tổng mức đầu tư (gồm cả lãi vay) là 7.258 tỷ đồng. Lợi nhuận dự kiến 14% tổng chi phí. Thời gian khai thác hoàn vốn cho chủ đầu tư là 45 năm.

san bay 1

Sản lượng khai thác năm đầu tiên dự kiến hơn 1,8 triệu lượt khách nội địa và hơn 688.000 khách quốc tế. Về chi phí quản lý, khai thác sân bay Vân Đồn, Cục Hàng không sử dụng các dữ liệu của sân bay Đà Nẵng năm 2016 để tham chiếu, thẩm định.

Sau khi thẩm định, Cục Hàng không giảm tổng nguyên giá thiết bị nhà ga Vân Đồn từ 527,5 tỷ đồng xuống 519,9 tỷ đồng, chi phí khấu hao, sửa chữa, bảo hiểm từ 224,2 tỷ đồng xuống 220,2 tỷ đồng, chi phí quản lý khác giảm từ 3,3 tỷ đồng xuống 1,67 tỷ đồng.

Tin liên quan: Vân Đồn bừng tỉnh sau giấc ngủ dài nhờ khu đô thị Thống Nhất Vân Đồn

Top 4 dự án nổi bật nhất tại đặc khu kinh tế Vân Đồn

Cục Hàng không cũng thống nhất với đề xuất thu mức phí của nhà đầu tư. Theo đó, giá dịch vụ với hành khách quốc tế là 20 USD/người, giá cho thuê mặt bằng là 900.000 đồng/m2.

Với các loại giá sử dụng dịch vụ tại sân bay khác do Nhà nước quy định, chủ đầu tư đề xuất mức thu tối đa bằng 70% mức giá Nhà nước quy định (giảm giá 30%) trong 3 năm đầu, để thu hút các hãng hàng không tới với sân bay này. Đề xuất này của nhà đầu tư được Cục Hàng không đánh giá là phù hợp.

Nguồn: báo quảng ninh.

Sản phẩm so sánh

Tên sản phẩm Giá Vị trí Loại hình

Sản phẩm liên quan